• 315 ซอย สุคนธสวัสดิ์1 แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร 10230
 • Facade

  ฟาซาด (Facade) คืออะไร

  ฟาซาด (Facade) เป็นคำในภาษาฝรั่งเศส แปลความหมายได้ว่า “เปลือกหุ้มอาคาร หรือ องค์ประกอบด้านหน้าอาคาร” ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแนวคิดในการออกแบบและตกแต่งอาคารบ้านเรือน ซึ่งในปัจจุบันมีความหมายที่ครอบคลุมทั้งในส่วนที่เป็นองค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมอื่นๆ เช่น หน้าต่าง กันสาด  ชายคา  ระเบียง ช่องเปิดต่างๆ ไปจนถึงสิ่งตกแต่งปลีกย่อยของอาคาร เช่น เสาพอก ลายปูน บัวประดับผนัง รูปปั้น ซุ้มประตู เป็นต้น ในปัจจุบันเราเรียกองค์ประกอบภายนอกอาคารเหล่านี้ว่า “เปลือกหุ้มอาคาร หรือ Facade” นั่นเอง ซึ่งนอกจากเพื่อความสวยงาม แปลกตา และแสดงให้เห็นถึงแนวคิดของงานดีไซน์สิ่งปลูกสร้าง  แต่ฟาซาดยังกลายมาเป็นการแปลงโฉมอาคารบ้านเรือนให้เหมือนได้รีโนเวทอาคารบ้านเรือนซะใหม่ และยังมีความสำคัญมากไปกว่านั้นอีก

  ด้วยการเป็นสิ่งที่ถูกออกแบบให้มีหน้าที่ในการควบคุมการรั่วไหลของอากาศ  ดูแลควบคุมความชื้น  ช่วยกันไฟ  ช่วยลดอุณหภูมิและความร้อนจากสภาพอากาศภายนอกก่อนที่จะเข้ามาสู่ภายในของตัวอาคารบ้านเรือน ช่วยในเรื่องของการควบคุมแสงสว่างจากภายนอก ให้พื้นที่ภายในอาคารอยู่ในสภาพอันแสนสบาย และคอยทำหน้าในการป้องกันอาคารจากสภาพแวดล้อมภายนอก ช่วยรักษาความสมดุลระหว่างพื้นที่ภายนอก และภายในอาคาร อีกทั้งยังช่วยสร้างอัตลักษณ์เฉพาะตัวที่มีความสวยงามให้กับอาคาร  และช่วยลดอัตราการใช้พลังงานให้น้อยลงอีกด้วย

  ประเภทของฟาซาด (Facade) และและวัสดุที่นิยมใช้ในการตกแต่ง

  1. Double-Skin Facade

  Double-Skin Façade หรือ ผนังสองชั้น คือการกรุหรือหุ้มฟาซาดภายนอกอีกชั้นให้กับอาคาร โดยเว้นระยะออกจากผนังภายในเล็กน้อย ซึ่งก็มีรูปแบบที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับการออกแบบและวัสดุที่นำมาใช้ แต่ลักษณะทั่วไปคือเป็นผนังทึบสลับโปร่ง ให้ประโยชน์ในการกรองแสงแดด ลดอุณหภูมิ สร้างความเป็นส่วนตัว Double-Skin Facade หรือ ผนังสองชั้นยังเป็นนวัตกรรมที่ถูกใช้กับอาคารขนาดใหญ่ เช่น ตึกกระจกสูงระฟ้า และอาคารสาธารณะต่างๆ 

  Double-Skin Facade จะประกอบไปด้วยโครงสร้างที่เป็นเหล็ก หรือ อลูมิเนียม เพื่อใช้สำหรับยึดวัสดุที่จะมาติดตั้งทับอีกชั้น เช่น อิฐ ,ระแนงไม้ ,บล็อค ,ตะแกรงเหล็ก ,แผ่นอะลูมิเนียมแคลดดิง ,ระแนงอลูมิเนียม ,กระจก ,แผ่นอะคริลิค ,สวนแนวตั้ง รวมไปถึงระบบผนัง Curtain Wall สำหรับอาคารสูง เป็นต้น

  2. Building Form Facade

  Facade ประเภทนี้จะถูกออกแบบให้เป็นทั้งผนัง และเป็นเปลือกอาคารในองค์ประกอบเดียวกัน ซึ่งมีลักษณะเป็นส่วนหนึ่งของอาคารอย่างชัดเจน โดยได้รับอิทธพลการออกแบบมาตั้งแต่ยุค Modern Movement เป็นต้นมา ซึ่งรูปทรงของ Facade ประเภทนี้ จะเน้นการเล่นกับรูปทรงของอาคารแบบเพียวๆ โดยเน้นองค์ประกอบที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับระนาบผนังอาคาร เช่น ช่องเปิด กันสาด หรือ ระเบียง ด้วยการออกแบบให้มีส่วนยื่น หรือ ส่วนตื้นลึกของแมสอาคารแต่ละส่วนเพื่อเล่นกับเฉดเงา โดยวัสดุปิดผิวที่ใช้กับเปลือกอาคารแบบ Building Form Facade ส่วนใหญ่จะเป้นวัสดุที่กลมกลืนไปกับวัสดุหลัก จึงทำให้ภาพรวมของอาคารดูมีความสมดุลเป็นอันหนึ่งอันเดียว แต่ก็มีบ้างที่มีการใช้วัสดุที่มีความcontrastกันในงานสถาปัตยกรรมแบบ  Deconstruction Concept

  Facade เปรียบได้กับหน้าตาของแต่ละอาคาร ที่คอยต้อนรับผู้ใช้งานอยู่ก่อนเข้าไปในอาคาร โดยในสมัยก่อนการออกแบบเปลือกอาคารให้สวยงามจะยังไม่แพร่หลายมากเท่าทุกวันนี้ สถาปนิกมักจะนิยมออกแบบ Facade สำหรับอาคารพาณิชย์สูงเท่านั้น ต่อมาถึงได้มีการพัฒนา ออกแบบในอาคารรูปแบบต่างๆมากขึ้น ทั้งในโรงแรม รีสอร์ท ร้านอาหาร และที่พักอาศัย

  ในปัจจุบันถ้าเราเริ่มรู้สึกจำเจกับบ้านหลังเก่า ก็สามารถปรับเปลี่ยนเปลือกนอกอาคาร เพื่อเพิ่มเติมความสดใสให้กับที่พักอาศัยของเราได้ง่ายๆ ซึ่งนอกจากการออกแบบเปลือกอาคารที่สวยงามแล้ว ยังออกแบบเปลือกอาคาร ซึ่งช่วยพัฒนาชีวิตคนในบ้านให้สมบูรณ์ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย เช่น การใช้ตะแกรงเหล็กสีดำสนิทเป็น Facade เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับคนภายในบ้าน แต่ก็ยังช่วยให้แสงแดดและลมพัดผ่านเข้าไปในบ้านได้ตามปกติ และอีกหน้าที่ซึ่งอาจจะเป็นจุดสำคัญที่สุดของเปลือกอาคาร คือสามารถประหยัดพลังงานในอาคาร บาง Façade สามารถลดความร้อนจากไอแดด ควบคุมปริมาณอากาศ ความชื้น และ ช่วยควบคุมแสงสว่างที่จะเข้ามาภายในอาคาร เพื่อลดการใช้พลังงานในอาคาร และสร้างสภาพบรรยากาศให้เหมาะสมกับการอยู่ภายในอาคารนั้นมากขึ้น บาง Façade สามารถลดความร้อนจากไอแดด ควบคุมปริมาณอากาศ ความชื้น และ ช่วยควบคุมแสงสว่างที่จะเข้ามาภายในอาคาร เพื่อลดการใช้พลังงานในอาคาร และสร้างสภาพบรรยากาศให้เหมาะสมกับการอยู่ภายในอาคารนั้นมากขึ้น

  Facade

  Façade ก็เปรียบได้กับเสื้อผ้าของอาคาร เป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาและเป็นหน้าตาให้กับอาคาร ซึ่ง Façade ไม่ได้มีประโยชน์แค่ความสวยงามให้กับอาคารเท่านั้น Facade ยังสามารถปกป้องผิวอาคารจากความร้อน ความหนาว และช่วยถ่ายเทอากาศภายในอาคารได้ด้วยเช่นกัน